Máy hàn Mig có hàn được inox hay không?
Máy hàn Mig có hàn được inox hay không?

Sự ra đời của máy hàn Mig đã giúp tăng tính thẩm mỹ của các vệt hàn và đảm bảo độ kết dính giữa các vật liệu. Tuy nhiên, có rất nhiều thợ hàn thắc mắc liệu phương pháp hàn Mig có hàn được Inox hay không.

Để giúp các bạn giải đáp câu hỏi này, aztop.org sẽ giải thích một cách cụ thể nhất qua bài viết dưới đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong quá trình hàn Inox để các bạn áp dụng một cách tốt nhất.

Máy hàn Mig có hàn được inox không?

Máy hàn Mig là thiết bị phù hợp cho việc hàn inox
Máy hàn Mig là thiết bị phù hợp cho việc hàn inox

Câu trả lời chắc chắn là có, bạn có thể dễ dàng xác minh qua các cơ sở sản xuất hoặc xưởng hàn ở gần nhà hoặc bất cứ đâu. Tuy nhiên, những người thợ chuyên nghiệp sẽ biết khi nào nên dùng phương pháp hàn Mig để hàn Inox.

Cụ thể, nếu mối hàn là những tấm Inox có độ dày nhỏ hơn 0.6mm thì hoàn toàn không nên sử dụng phương pháp hàn Mig. Nguyên nhân vì các loại máy hàn Mig trên thị trường hiện nay được sản xuất với cuộn dây trên 0.8mm.

Do đó khi bạn hàn bằng mỏ hàn inox dưới 0.6mm thì tấm inox sẽ dễ bị thủng. Đặc biệt, chúng rất khó để sửa lại bình thường và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bạn.

Mời bạn tham khảo bài viết liên quan: Các mẫu máy cắt Plasma Hồng Ký tốt nhất

Lợi ích khi sử dụng máy hàn Mig hàn Inox

Sử dụng máy hàn Mig hàn Inox có nhiều lợi ích
Sử dụng máy hàn Mig hàn Inox có nhiều lợi ích

Nếu tấm Inox được hàn có độ dày hơn 0.6mm thì phương pháp hàn Mig là lựa chọn không thể phù hợp hơn. Những ưu điểm của cách làm này có thể kể đến như sau:

  • Hàn Inox liên tục trong thời gian dài mà không bị ngắt quãng.
  • Người thợ có thể thoải mái thao tác với tốc độ nhanh hơn.
  • Vật hàn được tiết kiệm, thành phẩm đạt chất lượng cao hơn so với phương pháp hàn que truyền thống.
  • Đường hàn đảm bảo tính thẩm mỹ, mịn và sáng bóng hơn. Ngoài ra hạn chế tối đa các khe hở
  • Áp dụng công nghệ biến tần hiện đại nên rất tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí tiêu thụ điện.

Mời bạn tham khảo các mẫu máy hàn Mig Protech với giá hấp dẫn tại Máy Hàn Cắt. Đây là những thiết bị có đầy đủ tính năng giúp bạn dễ dàng hàn Inox hoặc bất cứ vật liệu nào.

Nên chọn loại khí nào và chỉnh dòng thế nào khi hàn Inox?

Cách chọn khí và chỉnh dòng hàn khi hàn Inox bằng phương pháp Mig
Cách chọn khí và chỉnh dòng hàn khi hàn Inox bằng phương pháp Mig

Cách chọn khí

Đối với hàn Inox, nếu bạn lựa chọn phương pháp Mig thì nên sử dụng khí argon, Co2, hoặc khí trộn. Tuy nhiên, mỗi loại khí sẽ cho ra mối hàn khác nhau, do đó bạn phải biết được tính chất của từng loại trước khi dùng.

Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn nên sử dụng khí hỗn hợp của argon, heli và carbon dioxide. Hỗn hợp này sử dụng argon nguyên chất 100% sẽ giúp mối hàn tròn và sáng bóng hơn.

Tuy nhiên, hỗn hợp này không phổ biến trên thị trường mà chỉ có ở một số vùng nhất định. Nếu bạn không thể tìm thấy loại hỗn hợp kể trên thì có thể sử dụng thay bằng khí Argon. Chỉ là mối hàn sẽ có màu đậm hơn và hơi nhô lên.

Mức dòng hàn phù hợp

Tùy theo độ dày của vật hàn bằng Inox mà người thợ phải điều chỉnh dòng hàn cũng như hiệu điện thế phù hợp. Nếu bạn là người mới học việc và thực hành hàn Inox bằng máy hàn Mig thì nên điều chỉnh những thông số ở mức thấp nhất.

Khi đã quen dần với máy, bạn bắt đầu tăng dòng hàn lên mức từ 5 đến 10A rồi từ đó dựa vào vật hàn inox mà chọn mức hàn phù hợp nhất. Chẳng hạn khi bắt đầu hàn, bạn có thể điều chỉnh cường độ dòng hàn khoảng 40A và điện thế hàn 14.5 V.

Cách hàn Inox bằng máy hàn Mig

Cách hàn Inox bằng máy hàn Mig
Cách hàn Inox bằng máy hàn Mig

Hãy nhớ dù bạn sử dụng phương pháp hàn nào hay hàn các loại vật liệu gì cũng bắt buộc phải đeo các thiết bị bảo hộ như găng tay, mặt nạ hàn và một số vật phẩm khác. Tốt nhất, hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt đầu thao tác để bảo vệ bản thân trong quá trình làm việc.

Sau khi đã hoàn tất bước trên, bạn tiến hành lắp đặt máy hàn như sau:

  • Bước 1: Đưa cuộn dây hàn inox vào máy hàn.
  • Bước 2: Tiếp tục lắp mỏ hàn và kẹp mass theo trình tự (cần phải lắp thật chính xác và chắc chắn)
  • Bước 3: Đưa đồng hồ đo xăng vào bình xăng, sau đó điều chỉnh lượng xăng cho đến khi bóp cò và bi nhảy đến số 5. Đầu còn lại của ống gas nối với cổng sau của máy hàn (nhớ vặn chặt lại để tránh rò rỉ gas). Tiếp theo, cắm phích cắm của đồng hồ đo khí vào ổ cắm trên máy hàn.
  • Bước 4: Sau khi lắp đặt các bộ phận cần thiết, bạn hãy cắm máy hàn vào nguồn điện 220V
  • Bước 5: Đưa cuộn dây inox vào mỏ hàn MiG, hãy chừa khoảng 5mm dây Inox nhô ra ngoài mỏ hàn và bắt đầu thực hiện

Qua bài viết, chuyên mục kiến thức – aztop.org đã giải đáp thắc mắc liệu máy hàn Mig có hàn được Inox không. Phương pháp này mang lại cho bạn những lợi ích nhất định, tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo những điều kiện cần thiết cũng như biện pháp bảo vệ trước khi thực hiện nhé!

Rate this post

TRẢ LỜI

Please enter your comment!
Please enter your name here